Quân đội Ukraine cho rằng lực lượng Nga cố ý đốt tên lửa phòng không và radar để che dấu vết khi rút lực lượng khỏi đảo Rắn trên Biển Đen.

“Ngay khi hiểu rằng các khí tài trên đảo đang bị chúng tôi tấn công một cách hiệu quả và không thể sử dụng được nữa, họ quyết định từ bỏ khu vực này”, Natalia Humenyuk, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Quân khu miền Nam Ukraine, cho biết hôm 30/6, đề cập đến việc lực lượng Nga rút quân khỏi đảo Rắn (còn gọi là đảo Zmiinyi) trên Biển Đen.

Humenyuk cho hay lực lượng Nga đồn trú trên đảo đã đốt cháy các hệ thống phòng không và trạm radar “để che dấu vết” trong quá trình rút quân. Tuy nhiên, người phát ngôn này cho biết vẫn còn “quá sớm” để quân đội Ukraine đổ bộ lên tiếp quản đảo.

“Lực lượng chúng tôi vẫn chưa lên đảo, bởi hiện vẫn chưa rõ quân Nga đã rút hết hay chưa”, Humenyuk nói. “Vẫn còn quá sớm để lập một đơn vị đồn trú mới trên đảo Rắn”.

Tuyên bố được Humenyuk đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng vũ trang nước này “đã hoàn thành nhiệm vụ trên đảo Rắn và rút đơn vị đồn trú tại đây như một cử chỉ thiện chí”.

“Điều này chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy Nga không can thiệp nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine”, cơ quan này cho biết.

Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố lực lượng Nga rút quân khỏi đảo Rắn sau khi hứng chịu đợt tấn công của họ. “Đối phương vội vàng di tản khỏi đảo bằng hai xuồng cao tốc sau chiến dịch thành công của chúng tôi, với sự tham gia của tên lửa và pháo binh”, quân đội Ukraine thông báo.

Hòn đảo này có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Lực lượng Nga kiểm soát đảo không lâu sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt và duy trì điều này suốt hơn 4 tháng, bất chấp phía Ukraine liên tục tập kích hòn đảo bằng pháo, rocket, UAV, tên lửa và thậm chí tìm cách đổ bộ lên đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.